Đài PTTH huyện Thạch Thành Trang chủ   /   Y tế - Giáo dục   /   Hỏi đáp về COVID-19: Xét nghiệm thế nào, bao lâu có kết quả?
Hỏi đáp về COVID-19: Xét nghiệm thế nào, bao lâu có kết quả?
Xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát hiện và ngăn ngừa COVID-19.

Ở thời điểm hiện tại Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có năng lực xét nghiệm rất tốt.

Quy trình xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam đang được thực hiện thế nào? Xét nghiệm để khẳng định 1 người mắc COVID-19 ra sao? Vì sao có những người xét nghiệm 2-3 lần âm tính rồi lại có kết quả dương tính?...

Những câu hỏi trên sẽ phần nào được làm rõ trong phần hỏi đáp với ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội.

1. Xét nghiệm tại sân bay và khu cách ly tập trung bao lâu thì có kết quả. Kết quả có được thông báo cho từng người xét nghiệm?

Có thể trong ngày đầu tiên đã có kết quả sơ bộ. Tuy nhiên sẽ phải khẳng định lại tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thì khoảng ngày thứ 2 sẽ có kết quả dương tính hay âm tính trả lời cho đối tượng được xét nghiệm.

2. Vì sao có những người xét nghiệm 2-3 lần âm tính rồi lại có kết quả dương tính?

Bệnh COVID-19 thì nó có thời gian ủ bệnh là 14 ngày. Trong 14 ngày đấy, tùy theo thời điểm chúng ta lấy mẫu xét nghiệm. Nếu lấy những ngày đầu tiên thì đối tượng có thể chưa dương tính, thường hiện nay, đến ngày thứ 5,6 lúc đó tỷ lệ dương tính sẽ cao lên (nếu như đối tượng đó đã nhiễm COVID-19).

3. Quy trình xét nghiệm để khẳng định 1 người mắc COVID-19 như thế nào?

Để khẳng định 1 người chắc chắn dương tính với COVID-19 hay không phải xét nghiệm trên hệ thống Real-time PCR. Sau khi có kết quả sơ bộ, phải tiếp tục làm lại lần thứ 2 tại cơ sơ của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định chắc chắn.

Hỏi đáp về COVID-19: Xét nghiệm thế nào, bao lâu có kết quả? - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát hiện và ngăn ngừa COVID-19

4. Tôi cần kết quả xét nghiệm COVID-19 để nhập cảnh vào Thái Lan thì liên hệ ở đâu được xét nghiệm? Có mất phí không? Bao lâu thì có kết quả?

Hiện nay tất cả các cơ sở xét nghiệm về COVID-19 được phép của Bộ Y tế cho triển khai thì tập trung chủ yếu để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu cho những người nhập cảnh hay xuất cảnh cần phải có kết quả xét nghiệm này thì Bộ Y tế đã cho phép một số cơ sở làm dịch vụ theo nhu cầu cá nhân.

5. Những người từ nước ngoài về và đi cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm bao nhiêu lần?

Tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần nghĩa là lần 1 ngay sau khi nhập cảnh. Lần 2 từ ngày thứ 10 cho đến ngày thứ 12. Nghĩa là trước khi kết thúc 14 ngày, trường hợp nhập cảnh phải được xét nghiệm và có kết quả trả lời âm tính, đến ngày thứ 14 thì sẽ được kết thúc cách ly.

6. Khi xét nghiệm cần phối hợp với nhân viên y tế thế nào để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất?

Kết quả đảm bảo chính xác hay không chính xác là do chất lượng của cán bộ lấy mẫu cũng như cả hệ thống xét nghiệm: từ khâu chuẩn bị mẫu, ủ mẫu cho đến khi chạy ra kết quả. Đây là điều quan trọng nhất.

Các tin liên quan

Tìm kiếm
Quảng cáo
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 33
 Hôm nay: 647
 Tổng số truy cập: 275966
  • ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THẠCH THÀNH
  • Giấy phép xuất bản số 01/GP-STTTT ngày 12 tháng 02 năm 2018
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Khánh Trình - Trưởng Đài TTTH Thạch Thành; Điện thoại: 02373.877.047 - 0915.673.266
  • Phụ trách đường truyền: Chu Thị Hà - Lưu Lâm Bằng: 0945.446.853
  • Địa chỉ: Khu 4, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Email: daittth.thachthanh@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn "thachthanhtv.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa