Đài PTTH huyện Thạch Thành Trang chủ   /   Quốc phòng - An ninh   /   Xã Thành Long; Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2020
Xã Thành Long; Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2020
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng, đồng thời để nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành khi có cháy rừng xảy ra tại cơ sở.

Sáng ngày 03/07/2020, Hạt kiểm lâm Thạch Thành phối hợp với UBND xã Thành Long, tổ chức Diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2020. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Lê Đình Thảnh UV BTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Duy Vĩnh Hạt Trưởng hạt Kiểm lâm huyện; các đồng chí chuyên viên phòng nông nghiệp; Giám đốc rừng phòng hộ; Trưởng BCĐ các xã trọng điểm cháy trên địa bàn., Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và đông đảo nhân dân xã Thành Long.

Nằm ở phía Đông Nam huyện Thạch Thành có diện tích đất tự nhiên 2.715 ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm 1.866 ha. địa hình không đồng nhất, có nhiều dạng lập địa khác nhau. Trạng thái rừng chủ yếu là rừng trồng như  Thông, keo, lát… thực bì chủ yếu là cỏ tranh  lau lách ,cây bông, sim,  mua … các nguyên nhân chủ yếu gây cháy  rừng ở xã Thành Long  là do con người  sử dụng lửa trong sản xuất nông, lâm nghiệp, làm nương rẫy, vệ sinh đồng mía hoặc dùng lửa để đốt ong… Theo đó để đánh giá khả năng bắt lửa và tốc độ lan tràn của lửa rừng để có các biện pháp  tác chiến cụ thể khi có cháy rừng xảy ra.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập chữa cháy rừng:  vào hồi 7h30 ngày3/7/2020  Ông Trần Văn Đức hộ gia đình nhận khoán của BQL RPH Thạch Thành phát hiện có đám cháy phát sinh  trong khu vực trồng thông thuộc lô 16 khoảnh 12b, tiểu khu 343 được tổ đội BVR, PCCCR đi tuần tra phát hiện . Tổ đội đã tổ chức dập lửa, đồng thời báo cho Trưởng thôn và Chủ tịch UBND xã cùng BCĐ về kế hoạch BV&PTR, PCCCR cấp xã và đánh kẻng huy động nhân dân tham gia dập lửa. Mặc dù tích cực đập lửa nhưng do lửa cháy to, gió lớn, vật liệu cháy nhiều nên  đám cháy ngày càng lan  rộng và đã phát sinh đám cháy thứ 2 do phát tán nguồn lửa từ đám cháy 1. Trước tình thế đó, chủ tịch UBND xã báo cáo với đảng ủy, huy động lực lượng dân quân, công an xã, các ban ngành đoàn thể xã và lực lượng CCR của thôn 6, thôn 8 mang theo dụng cụ chữa cháy như bàn dập, dao phát, cưa máy, máy thổi ….tham gia chữa cháy.

Sau một buổi làm việc hết sức khẩn trương và nghiêm túc, buổi diễn tập chữa cháy rừng xã Thành Long năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Cuộc diễn tập có nhiều tình tiết, diễn biến, trong đó công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy diễn tập rõ ràng, dứt khoát, phù hợp với tình hình chữa cháy rừng tại địa phương và nội dung của từng tình huống cháy rừng theo Phương án được phê duyệt. Các mũi tham gia diễn tập đã đảm bảo tính khẩn trương, kịp thời, liên tục, chặt chẽ trong quá trình diễn tập; các thao tác và kỹ thuật chữa cháy rừng đảm bảo đúng, chính xác; sự phối hợp giữa các lực lượng, phương tiện nhuần nhuyễn; thông tin liên lạc thông suốt, dễ nghe, dễ nhận. Các phương tiện, dụng cụ, máy móc thiết bị chữa cháy rừng đã phát huy được tính năng tác dụng trong công tác chữa cháy rừng, khống chế sự lan tràn của đám cháy, không để xảy ra cháy ngoài dự kiến gây thiệt hại đến tài nguyên rừng nơi diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thông qua cuộc diễn tập, nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, ý thức, trách nhiệm cho chính quyền, cán bộ và nhân dân địa phương trong công tác PCCCR; chủ động trong chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, nâng cao khả năng tổ chức vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ huy thực binh chữa cháy rừng ở quy mô cấp cơ sở, tạo thói quen ứng phó với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra, đồng thời cũng là dịp để nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng của mỗi người dân và các địa phương trên địa bàn huyện./..

T/h: Mai Phượng – Ngọc Thắng

Các tin liên quan

Tìm kiếm
Quảng cáo
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 24
 Hôm nay: 517
 Tổng số truy cập: 322506
  • ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THẠCH THÀNH
  • Giấy phép xuất bản số 01/GP-STTTT ngày 12 tháng 02 năm 2018
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Khánh Trình - Trưởng Đài TTTH Thạch Thành; Điện thoại: 02373.877.047 - 0915.673.266
  • Phụ trách đường truyền: Chu Thị Hà - Lưu Lâm Bằng: 0945.446.853
  • Địa chỉ: Khu 4, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Email: daittth.thachthanh@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn "thachthanhtv.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa