Đài PTTH huyện Thạch Thành Trang chủ   /   Văn hóa - Xã hội   /   Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì và Khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Cảnh Yên
Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì và Khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Cảnh Yên
Sáng ngày 24/11/2020 nhằm ngày (10/10/ Canh Tý) tại chùa Cảnh Yên, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì và Khánh thành ngôi đại hùng bảo điện.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: TT. Thích Tâm Đức – Ủy viên HĐTS, Phó ban Pháp chế T.Ư, Trưởng  BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Chính – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Kiểm soát T.Ư, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Tâm Hiền –  Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS PG tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành; BTS Phật giáo các huyện lân cận; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện, đông đảo Phật tử cũng về tham dự.

Về phía tỉnh có bà Lê Thị Huyền, Phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các huyện trong tỉnh.

Về phía huyện, tham dự có đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện Thạch Thành; đồng chí Nguyễn Đình Tam, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; các mạnh thường quân và đông đảo tăng ni, phận tử và bà con nhân dân trong và ngoài huyện đã về dự.

Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành khai mạc buổi lễ

Khai mạc buổi lễ, Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành đã tuyên đọc lịch sử chùa Cảnh Yên và báo cáo sơ lược về quá trình xây dựng chùa. Theo đó "Chùa Cảnh Yên huyện Thạch Thành là ngôi chùa cổ đã có từ xa xưa và đã trở thành địa chỉ quen thuộc của Tăng - Ni, Phật tử xa gần. Câu chuyện về Phương Hoa, Cảnh Yên và Cảnh Tỉnh nương nhờ cửa Phật mưu sự việc lớn đã được lưu truyền trong nhân dân qua các thế hệ và đi vào thơ ca, nghệ thuật làm lay dộng lòng người trong những năm cuối thế kỷ 20. Nhưng do sự khắc nghiệt của thời tiết, của thiên nhiên, cùng với sự tàn phá của chiến tranh ngôi chùa đã bị phái hủy hoàn toàn. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ Phật tử và nhân dân trong huyện và được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận và cho phép huyện và Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Thành phục dựng lại ngôi chùa ngay trên vị trí của chùa xưa. Năm 2016, nhà chùa bắt san ủi mặt bằng, sau 4 năm xây dựng, mặc dù bị tác động bởi thiên tai cũng như dịch bệnh nhưng tiến độ xây dựng vẫn được đảm bảo. Đến nay các công trình, nhà thờ tổ, nhà tứ ân, nhà thờ mẫu và ngôi đại hùng bảo điện đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư là 7.450.000.000 (Bảy tỷ bốn trăm năm mươi triệu đồng)”.

Tiếp đến, Đại đức Thích Nguyên Hối đã công bố quyết định của Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa về việc tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng Chùa Cảnh Yên. 

Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành trao quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Cảnh Yên cho Sư Cô Thích Nữ Diệu Quyết

Thay mặt, Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Sư Cô Thích Nữ Như Hòa - Phó Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, đã công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Cảnh Yên cho Sư Cô Thích Nữ Diệu Quyết.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Tam, Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành - Nguyên Trụ trì Chùa Cảnh Yên, đặc biệt là sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp các tập thể cá nhân, các mạnh thường quân trên mọi miền tổ quốc và phật tử Tăng Ni cũng như bà con nhân dân đã tích cực đóng góp công sức tiền của, vật chất xây dựng chùa được như ngày hôm nay.

Đồng chí đề nghị, BTS Phật giáo huyện và Sư trụ trì phải thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm của mình làm tròn trọng trách của Một sứ giả Như Lai, dành nhiều tâm huyết hơn nữa để dẫn dắt Phật giáo Thạch Thành, Phật tử gần xa, hành trì giới pháp, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đàng và Nhà nước, Hiến chương của giáo hội Phật giáo Việt Nam :  Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, để nhân dân được hưởng hồng ân Tam Bảo, yên tâm học tập lao động sản xuất, xây dựng quê hương Thạch Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chư tôn đức chứng minh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, quý đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Ngôi đại hung bảo điện chùa Cảnh Yên

Cuối buổi lễ, chư tôn đức chứng minh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, quý đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Ngôi đại hung bảo điện chùa Cảnh Yên./.

T/h: Bùi Hương – Ngọc Thắng

Các tin liên quan

Tìm kiếm
Quảng cáo
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 14
 Hôm nay: 385
 Tổng số truy cập: 343280
  • ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THẠCH THÀNH
  • Giấy phép xuất bản số 01/GP-STTTT ngày 12 tháng 02 năm 2018
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Khánh Trình - Trưởng Đài TTTH Thạch Thành; Điện thoại: 02373.877.047 - 0915.673.266
  • Phụ trách đường truyền: Chu Thị Hà - Lưu Lâm Bằng: 0945.446.853
  • Địa chỉ: Khu 4, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Email: daittth.thachthanh@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn "thachthanhtv.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa