Đài PTTH huyện Thạch Thành Trang chủ   /   Nông thôn mới   /   Huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thôn, khu phố ở Thạch Thành
Huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thôn, khu phố ở Thạch Thành
Thời gian qua, huyện Thạch Thành đã tranh thủ các nguồn đầu tư của Nhà nước để hỗ trợ và tích cực vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, khu phố, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Tượng Phong, xã Thạch Tượng đang trong quá trình hoàn thiện.

Nhà văn hóa thôn Tượng Phong, xã Thạch Tượng trước đây chật hẹp, xuống cấp khiến hoạt mọi hoạt động của thôn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này thôn đã xin chủ trương của xã về việc huy động đóng góp của Nhân dân để xây nhà văn hóa thôn. Sau khi được xã thông qua, thôn đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và được Nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, nhà văn hóa thôn Tượng Phong với diện tích 288m2 và 240 chỗ ngồi đã được xây dựng khang trang, Nhân dân trong thôn chuẩn bị làm khuôn viên, mua sắm trang thiết bị để đưa vào sử dụng.

Ông Bùi Viết Năng - một trong những người dân tích cực đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn cho biết: "Dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng nhận thấy việc xây dựng nhà văn hóa thôn góp phần làm thay đổi diện mạo của thôn, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, tôi đã tự nguyện đóng góp cùng bà con xây dựng nhà văn hóa. Nhìn thấy nhà văn hóa được xây dựng khang trang, rộng rãi, tôi rất vui vì đã đóng góp một phần công sức của mình xây dựng quê hương".

Thôn Tượng Phong có 247 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Dù đời sống còn khó khăn, nhưng Nhân dân trong thôn rất tích cực góp công, góp của XDNTM nói chung và xây dựng các thiết chế văn hóa nói riêng. Theo tính toán của lãnh đạo thôn, việc xây dựng nhà văn hóa, khuôn viên và mua sắm trang thiết bị, kinh phí hết khoảng 1,2 tỷ đồng. Nguồn kinh phí do Nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp. Để việc đóng góp không trở thành gánh nặng, Nhân dân trong thôn đã thống nhất chia làm 2 lần, mỗi lần đóng 2.750.000 đồng/hộ. Ngoài việc đóng góp tiền mặt, Nhân dân trong thôn còn đóng góp hàng trăm ngày công.

Cùng với thôn Tượng Phong, nhiều thôn trong xã Thạch Tượng đã khơi dậy được sức dân nên các thiết chế văn hóa tại các thôn được đầu tư đồng bộ. Hiện các nhà văn hóa được Nhân dân sử dụng có hiệu quả và gìn giữ, bảo vệ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã, thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBND xã Thạch Tượng Nguyễn Trọng Quỳnh cho biết: Xác định Nhân dân là chủ thể trong xây dựng các thiết chế văn hóa, thời gian qua xã đã chỉ đạo các thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, xã có 3/5 nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động Nhân dân các thôn Tượng Liên 1 và Tượng Sơn 3 đóng góp để xây dựng nhà văn hóa. Đồng thời chỉ đạo các thôn tăng cường công tác quản lý hoạt động của nhà văn hóa thôn.

Những năm qua, huyện Thạch Thành đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án để chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa - thể thao cấp huyện, cấp xã và thôn, khu phố trên địa bàn huyện. Hàng năm, UBND huyện tổ chức kiểm tra, rà soát nhằm đánh giá chính xác thực trạng các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở, từ đó hướng dẫn, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn vốn, vận động bà con nhân dân cùng góp công, góp của đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa thể thao tại địa phương. Hiện nay, huyện Thạch Thành có 199/199 thôn, khu phố có nhà văn hóa và khu thể thao thôn, trong đó có trên 80% nhà văn hóa thôn, khu phố đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, với chủ trương xã hội hóa lĩnh vực thể dục - thể thao, UBND huyện đã tạo điều kiện và cấp giấy phép cho nhiều cơ sở tư nhân đạt tiêu chuẩn xây dựng bể bơi, sân bóng đá, cơ sở luyện tập yoga, thể hình, khu vui chơi thiếu nhi... để phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nhà văn hóa, các thôn, khu phố đã thành lập ban giám sát cộng đồng và công khai, minh bạch công tác thu, chi. Vì vậy, việc huy động Nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhiều nhà văn hóa thôn, khu phố trên địa bàn huyện đang từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, thúc đẩy phong trào văn hóa - thể thao ở các thôn, xã phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thạch Thành Lê Thị Hương cho biết: Việc huy động sức dân xây dựng các thiết chế văn hóa của huyện đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Ngoài Nhân dân đóng góp, huyện đã ban hành Đề án “Nâng cao chất lượng thôn, khu phố văn hóa trên địa bàn huyện Thạch Thành đến năm 2025”. Theo đó, huyện sẽ hỗ trợ 150 triệu đồng/nhà văn hóa xây mới và 50 triệu đồng/nhà văn hóa sửa chữa. Việc hỗ trợ này, giúp cho Nhân dân có thêm động lực để góp sức xây dựng các thiết chế văn hóa.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện tiếp tục huy động Nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ cho các hoạt động văn hóa - thể thao, vui chơi giải trí. Đồng thời lồng ghép việc thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa gắn với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, để tạo nguồn lực xây dựng các thiết chế văn hóa. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức văn hóa. Tăng cường các hoạt động kiểm tra việc huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển văn hóa - thể thao tại các thôn, khu phố. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân.

baothanhhoa.vn

Các tin liên quan

Tìm kiếm
Quảng cáo
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 27
 Hôm nay: 507
 Tổng số truy cập: 1864765
  • ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THẠCH THÀNH
  • Giấy phép xuất bản số 01/GP-STTTT ngày 12 tháng 02 năm 2018
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Khánh Trình - Trưởng Đài TTTH Thạch Thành; Điện thoại: 02373.877.047 - 0915.673.266
  • Phụ trách đường truyền: Chu Thị Hà - Lưu Lâm Bằng: 0945.446.853
  • Địa chỉ: Khu 4, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Email: daittth.thachthanh@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn "thachthanhtv.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa